วันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2559


การบันทึกครั้งที่ 9
วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2559 
เนื้อหาที่เรียน  ความรู้ที่ได้รับ

วันนี้อาจารย์ให้รุ่นพี่ปี 5 มาสอนแทน เนื่องจากอาจารย์ติดงานของคณะศึกษาศาสตร์
กิจกรรมการเรียนการสอนวันนี้ คือ Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย







ขั้นตอนแรก จะเป็นกิจกรรมร้องเพลงร่วมกับเด็ก เพลงพายเรือ...โดยให้เด็กๆ เดินเป็นวงกลมพอเพลงหยุดให้เด็กๆหากลุ่มที่คุณครูบอกแล้วนั่งลง เพื่อเข้าฐานของกิจกรรม Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย



หลังจากได้กลุ่มแล้ว คุณครูอธิบายถึงขั้นตอนของการทำ Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย โดยให้เด็กๆ อ่านแผ่นชาร์จตามคุณครู พร้อมทั้งให้เด็กออกมาสาธิตเป็นตัวอย่างตามคุณครูเพื่อฝึกความกล้าแสดงออกของเด็ก












ขั้นตอนในการทำ Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย มีดังนี้
1. นำขนมปังตัดขอบมารีดเป็นแผ่นบางๆ
2. นำกล้วยหอมมาหั่นใส่ขนมปัง
3. นำขนมปังมาชุบไข่ แล้วนำไปทอดกับน้ำมันร้อนๆ
4. ทอดให้ขนมปังมีสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นมาพักไว้
5. นำขนมปังมาใส่จานแล้วราดน้ำตาลทรายและนมข้นหวาน

ภาพในการทำกิจกรรม >.<













ขนมปังทอดไส้กล้วย เสร็จแล้วค่ะ >.<

การบรูณาการ
  • คณิตศาสตร์  รูปร่าง รูปทรง จำนวน ขนาด เศษส่วน
  • วิทยาศาสตร์  การเปลี่ยนแปลง รสชาติ สี กลิ่น
คำศัพท์ 
  • bread = ขนมปัง
  • cooking = การปรุงอาหาร
  • Oil = น้ำมัน
  • paper plate = จานกระดาษ
  • fry = การทอด



ทักษะที่ได้รับ
  • การสังเกตการทดลอง
  • การทำงานเป็นกลุ่ม
  • การลงมือปฏิบัติ
  • การเรียนรู้
การนำมาประยุกต์ใช้
  • เด็กสามารถทำและเรียนรู้ได้ด้วยตนเองและสามารถนำไป ต่อยอดเป็นความรู้ใหม่ได้
บรรยากาศในห้องเรียน
  • โต๊ะ เก้าอี้เพียงพอต่อนักศึกษา สะอาดเรียบร้อย อุณหภูมิในห้องพอดี
การจัดการเรียนการสอน
  • มีการเตรียมการสอนอย่างดี ให้นักศึกษาได้คิดวิเคราะห์ 

ประเมินตนเอง
  • ตั้งใจฟังเวลาอาจารย์สอนและร่วมทำกิจกรรมอย่างเต็มที่                     
ประเมินเพื่อน
  • มีความตั้งใจและให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม ไม่คุยกัน ช่วยกันตอบคำถาม            
ประเมินอาจารย์
  • แต่งกายสุภาพ พูดเสียงดังฟังชัดเจน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น